>

8 ĐIỀU cần LƯU Ý đặc biệt khi làm món TỔ YẾN CHƯNG ĐƯỜNG PHÈN

Khi nói đến món tổ yến chưng đường phèn,thì ai ai cũng biết cách nấu vì nó rất đơn giản. Tuy nhiên, nấu thế nào để bảo an toàn chất dinh dưỡng một cách tốt nhất thì không phải ai cũng làm được. Showroom Yến Sào Khánh Hòa 127 Giảng Võ sẽ giúp bạn chế biến đúng cách các món ăn tổ yến nói chung và món tổ yến chưng đường phèn nói riêng.

Khi thực hiện bất kỳ món ăn nào có liên quan đến tổ yến, bạn không nên nấu trực tiếp tổ yến với lửa lớn, cũng không nên nấu tổ yến ở nhiệt độ cao, càng không nên nấu chung với các hỗn hợp khác. Nếu bạn muốn nấu tổ yến cùng các thành phần khác, tốt nhất là nấu riêng tổ yến bằng cách chưng cách thủy với lửa nhỏ, sau đó cho tổ yến đã chưng vào món ăn mà bạn muốn chế biến. Cách làm này nhằm đảm bảo các chất dinh dưỡng không bị phá hủy trong quá trình đun nấu.

Riêng món tổ yến chưng đường phèn, đây là món ăn thông dụng và được xem là món mặc định mỗi khi nhắc đến yến sào. Tuy đơn giản, dễ làm nhưng nếu không lưu ý đến kỹ thuật nấu, bạn sẽ vô tình làm thất thoát một lượng chất dinh dưỡng đáng kể, điều này không nên chút nào.

Khi chế biến món tổ yến chưng đường phèn cần lưu ý các vấn đề sau đây:

1. Nước trong thố chưng yến phải ngập hết lượng yến muốn chưng. Để có đủ nước cho yến nở to ra, bạn không nên cho nước quá ít khi làm món tổ yến chưng đường phèn. Nhưng tùy theo khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể tăng hoặc giảm nước để tạo ra món ăn đặc hay lỏng theo ý thích. Tuy nhiên, nhất thiết bạn phải chế nước ngập lượng yến có trong thố đấy nhé.

2. Mực nước bên trong thố (bao gồm yến, nước, và các thành phần khác) không nên vượt quá 70-80% (khoảng 3/4) chiều cao của thố. Vì sao bạn cần lưu ý đến điều này? Vì các thành phần bên trong thố sẽ dần dần nở ra khi được đun nóng, lúc đó nước sẽ dâng lên và có thể mang theo một lượng yến trào ra ngoài (nếu nước quá nhiều), điều này là vô cùng lãng phí.

Hình ảnh 8 ĐIỀU cần LƯU Ý đặc biệt khi làm món TỔ YẾN CHƯNG ĐƯỜNG PHÈN

3. Nấu với lửa nhỏ và giữ nhiệt độ bên trong thố khoảng 80 độ C. Yếu tố kích thích phân bào có trong tổ yến hoạt động ở nhiệt độ khoảng 80 độ C, nó sẽ mất tác dụng nếu nấu tổ yến ở nhiệt độ quá cao hoặc trực tiếp trên lửa. Protein cũng sẽ bị phân hủy trong môi trường có nhiệt độ cao đó. Bởi vậy, bạn hãy luôn nhớ để lửa nhỏ khi chưng tổ yến và giữ cho nhiệt độ bên trong thố yến luôn ở mức khoảng 80 độ C thôi nhé.

4. Thời gian chưng yến phải đủ lâu. Nếu bạn muốn ăn thưởng thức món tổ yến chưng đường phèn với hương vị đậm đà, sợi yến có độ dai dai, giòn giòn, bạn có thể nấu trong khoảng thời gian khoảng 30 phút, sau đó ủ thêm khoảng 10-20 phút nữa, khi ăn sẽ có cảm giác ngon hơn đấy. Nếu bạn muốn cơ thể hấp thu các dưỡng chất của yến sào một cách tối ưu nhất, bạn nên nấu cho tới khi yến tan ra thành nước (có khi thời gian chưng phải lên đến 4 – 5 giờ liên tục).

5. Nếu không có thời gian nấu yến bằng bếp lửa, bạn có thể dùng thố điện để chưng yến, nhưng đừng quên điều chỉnh nhiệt độ ở mức thích hợp, không quá cao.

6. Nên cho thêm một lát gừng mỏng vào món tổ yến chưng đường phèn. Gừng vừa có tác dụng trung hòa tính lạnh của tổ yến, giúp bạn ấm bụng hơn khi ăn. Ngoài ra, gừng còn làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho bát yến.

7. Chỉ nên cho đường phèn vào giai đoạn cuối cùng hoặc khi đã tắt lửa để yến có thể nở to hơn trong khi nấu, đồng thời giúp giữ được hương vị nguyên thủy của yến. Không nên cho vào ngay từ đầu bạn nhé.

8. Nếu món ăn bị nguội bạn có thể hâm nóng tổ yến khi ăn nếu muốn. Tuy nhiên tuyệt đối không sử dùng lò vi sóng vì nhiệt độ cao trong lò vi sóng sẽ phá hủy chất dinh dưỡng đang có ở món ăn.

Tổ yến được cho là một ăn quý giá và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, tuy nhiên chế biến không hợp lý sẽ làm nó trở nên vô bổ, tốn kém. Bởi vậy, nếu bạn muốn có một bát yến chất lượng, đừng bỏ qua 8 lưu ý này khi làm món "tổ yến chưng đường phèn" này nhé.

(ST)

chưng yến đúng cách cách chưng tổ yến cho bé cách chưng tổ yến với hạt sen cách chưng yến với táo đỏ cách làm tổ yến còn lông cách nấu tổ yến hạt sen cách sơ chế tổ yến còn lông tổ yến chưng đường phèn tổ yến chưng đường phèn có tác dụng gì
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.