>

Các dấu hiệu bệnh lý về gan và cách phát hiện sớm các triệu chứng nguy hiểm

Gan là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể. Nếu chức năng gan hoạt động không tốt, cơ thể sẽ mắc rất nhiều bệnh. Dưới đây là một số triệu chứng của tổn thương gan mà bạn cần lưu ý nhận ra trước khi quá muộn.

Các dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm về gan bạn nên biết:

1. Da và mắt thay đổi về màu sắc bất thường, trở nên vàng hơn. Dấu hiệu này gọi là hoàng đản và thường là dấu hiệu đầu tiên, đôi khi là dấu hiệu duy nhất của bệnh gan đấy bạn nhé.
2. Nước tiểu trở nên sậm màu.
3. Phân có màu xám, vàng hoặc bạc màu .
4. Ói ra máu, đi cầu phân đen hoặc có lẫn máu. Xuất huyết tiêu hóa có thể xuất hiện khi các bệnh gan gây ra tắc nghẽn dòng máu qua gan. Sự chảy máu dẫn đến đi cầu ra máu hay phân đen.
5. Bụng trở nên căng chướng. Bệnh gan có thể gây ra bụng báng do ứ đọng dịch trong khoang ổ bụng. Đau bụng thường xuyên thì rất có thể bạn đã mắc bệnh về gan rồi.
6. Ngứa kéo dài và lan rộng khắp cơ thể.
7. Thay đổi cân nặng bất thường: trọng lượng cơ thể tăng hoặc giảm quá 5% trong vòng 2 tháng mà không rõ nguyên nhân.
8. Các rối loạn giấc ngủ, tâm thần và hôn mê xuất hiện ở bệnh gan nghiêm trọng. Các hậu quả này là do sự ứ đọng các chất độc trong cơ thể gây tổn thương chức năng của não bộ.
9. Mệt mỏi hoặc giảm khả năng chịu đựng trong công việc.
10. Mất sự ham muốn tình dục hay khả năng tình dục.

Cách phát hiện sớm các bệnh về gan bạn cần biết:

Để phát hiện một cách sớm nhất các bệnh về gan, mật, nên thường xuyên tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ ở các bệnh viện. Nội dung kiểm tra bao gồm các thông tin sau:

1. Xét nghiệm tiêu chí viêm gan:
Khi xét nghiệm viêm gan cần xét nghiệm một số chỉ số cơ bản sau:
- HbsAg: Kháng nguyên bề mặt viêm gan B
- HbsAb: Kháng thể bề mặt viêm gan B
- HBeAg: Kháng nguyên e viêm gan B
- HbeAb: Kháng thể e viêm gan B
- HbcAb: Kháng thể nhân viêm gan B

Các kỹ thuật xét nghiệm hiện đại giúp mau chóng phát hiện bệnh sớm nhất.

2. Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan: 

Xét nghiệm chức năng gan để giúp bác sĩ đưa ra một vài nhận định rằng: Đang có vấn đề gì đó về gan. Xét nghiệm chức năng gan bao gồm nhiều xét nghiệm máu khác nhau để kiểm tra nồng độ men gan; bilirubin; và protein gan.

3. Xét nghiệm chuẩn đoán ung thư gan:

Các xét nghiệm thông thường được làm để chuẩn đoán ung thư gan là xét nghiệm máu xác định nồng độ alpha-FP, khi AFP cao trêm 500 microgam/ml thì được gợi ý tới ung thư gan.

Ngoài ra, các xét nghiệm chuẩn đoán hình ảnh khác như siêu âm, chụp CT scaner ổ bụng có tác dụng xác định vị trí và sự xâm lấn của khối u gan. Xét nghiệm sinh thiết gan bằng chọc kim nhỏ đơn thuần hoặc sự hướng dẫn của bác sĩ siêu âm để chuẩn đoán mô bệnh học.

(ST)
 

biểu hiện của bệnh gan yếu biểu hiện của người bị bệnh gan các bệnh lý về gan các bệnh về gan mật các bệnh về gan thường gặp các bệnh về mật các triệu chứng bệnh gan các vấn đề về gan
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.