>

Gỏi cá mai Nha Trang – Món quà của biển

           Nha Trang có rất nhiều đặc sản. Mỗi khi nhắc đến Nha Trang, người ta nghĩ ngay đến hải sản, đến nem Ninh Hòa, yến sào hòn Nội hay sò huyết thủy triều … Nhưng có lẽ món ăn thú vị và hấp dẫn nhất, phố biển phải kể đến gỏi cá mai.

Gỏi cá mai là một đặc sản nổi tiếng mà không phải vùng biển nào cũng có. Nha Trang, Vũng Tàu, Phan Thiết… là những nơi sở hữu món gỏi cá mai ngon “đệ nhất”. Bởi vậy nếu có một người bạn ở Nha Trang chắc chắn quý khách sẽ được gia chủ chiêu đãi món ăn biển thơm ngon, hấp dẫn này.

Gỏi cá mai – đặc sản Nha Trang (Ảnh sưu tầm)

Món gỏi cá mai được làm từ một loài cá đặc biệt của đại dương – cá mai. Loài cá này trông giống như cá cơm nhưng có mình ngắn và dẹp. Cá có màu trắng trong suốt, mình trơn và nhỏ chỉ bằng hai ngón tay. Đặc biệt cá mai hoàn toàn không có vảy và mùi tanh (hoặc rất ít tanh) rất phù hợp cho chế biến món gỏi. Bởi vậy mà cá mai hầu như chỉ dùng chế biến độc một món là gỏi.

 

Cá mai – loài cá nhỏ và đặc biệt chỉ để làm món gỏi cá (Ảnh sưu tầm)

Gỏi cá mai – công phu trong cách chế biến

Có thể khẳng định, không phải ngẫu nhiên gỏi cá mai có hương vị thơm ngon và trở thành đặc sản Nha Trang. Món ăn này được chế biến công phu, đòi hỏi người đầu bếp cần có kỹ năng nấu nướng khá cao.

Trước tiên là việc lựa chọn cá mai để chế biến món gỏi. Cá phải thật tươi ngon, được chọn từ lúc thuyền mới cập bến về. Thêm vào đó là các phụ liệu như hạt đậu nành rang giã mịn (để làm thính), hành tây, gừng, các loại rau thơm…

Đến công đoạn thứ hai đó là sơ chế. Cá mai được rửa sạch và rút xương. Đây là khâu mất công, mất thì giờ nhất nhưng cũng là khâu quyết định đến độ ngon của món gỏi. Việc rút xương được làm tỉ mỉ trên từng con cá nên đòi hỏi người nấu phải thật khéo léo và kiên nhẫn. Cá mai sau khi rút xương sẽ dùng giấy thấm thật ráo để tạo độ giòn, thơm.

Tiếp theo là khâu làm tái cá. Thông thường nấu có thể sử dụng chanh, khế chua, me hoặc giấm… cùng một số gia vị đặc biệt khác để bóp cá cho chín. Cá mai chuyển từ màu trắng sang màu ngà đục là đã chín. Tuy nhiên, khi bóp cá cần khéo léo sao cho đều tay mà cá không bị dập nát.

Lúc này người nấu sẽ lấy thính rắc đều lên trên cùng với các nguyên liệu như hành tây, gừng và rau thơm đã chuẩn bị sẵn trước đó. Sau đó trộn đều tất cả và nêm lại gia vị vừa ăn là đã xong món gỏi.

Gỏi cá mai Nha Trang có vị “lạ” nhưng thơm ngon và hấp dẫn (Ảnh sưu tầm)

Để có món gỏi cá mai ngon phụ thuộc nhiều vào công đoạn làm nước chấm. Người ta thường lấy xương cá mai luộc lấy nước làm nước chấm. Bỏ thính vào nước luộc xương cá, nấu cho sệt, để nguội. Pha thêm mắm ớt tỏi chanh (hay giấm) đường. Nước chấm ngon phải đạt được độ mặn mặn, ngọt ngọt, chua chua vừa phải, thơm ngon đặc biệt.

Nước chấm thơm ngon (Ảnh sưu tầm)

Ở Nha Trang, hầu hết các nhà hàng hải sản và quán ăn bình dân cũng đều có phục vụ món gỏi cá mai. Hãy tham gia tour du lịch Nha Trang, bạn vừa được thăm thú thành phố biển xinh đẹp lại có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này tại các quán hải sản trên đường Ngô Sĩ Liên, Tháp Bà hay đường Hai Tháng Tư.

Du lịch - Du thuyền

Hotline: đặt chỗ

024 6269 1831

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.