>

Hội chứng suy giảm chức năng gan và biện pháp khắc phục

Hội chứng suy giảm chức năng gan là gì? Các biểu hiện cơ bản và làm sao để khắc phục suy giảm chức năng gan là vô cùng quan trọng

Chức năng gan suy giảm là những triệu chứng biểu hiện lá gan hoạt động kém đi. Như bạn đã biết gan đóng nhiều vai trò quan trọng khác nhau trong việc bảo tồn sức khỏe con người. Khi lá gan bị tổn thương, bị virus tấn công, hoặ phải làm việc quá sức, hoặc do mắc căn bệnh mãn tính nào đó. Lúc này, tình trạng gan không hoạt động được bình thường hay nói cách khác là gan đang bị hội chứng suy giảm chức năng.

Hội chứng suy giảm chức năng gan và biện pháp khắc phục

Biểu hiện của suy giảm chức năng gan là gì?

1.Rối loạn tiêu hóa

Dấu hiệu đầu tiên nên lưu ý là tiêu hóa rối loạn, đi đại tiện nhiều lần và thường là ra phân lỏng, cơ thể mệt mỏi và có cảm giác chán ăn. Tình trạng này do các men hỗ trợ tiêu hóa, tổng hợp các chất sinh hóa như đạm, béo, nội tiết tố,… Bệnh nhân bị các bệnh khác như rối loạn tiêu hóa cũng có cảm giác ăn uống không thấy ngon miệng.

2.Các dấu hiệu ngoài da

Người bị hội chứng suy giảm chức năng gan có thể gây ra tình màu da, màu mắt và móng tay chân thay đổi. Khi xảy ra tình trạng chức năng gan suy giảm thì quá trình giải độc của gan cũng bị ảnh hưởng là vì gan chính là bộ máy chính đảm nhiệm chức năng quan trọng là giải độc tố và thanh lọc cho cơ thể. Màu da của người bệnh sẽ trở nên sậm vàng hơn, màu mắt và móng tay cũng theo dấu hiệu suy giảm chức năng gan mà đổi sang sắc hơi vàng.

3.Các vấn đề về mắt

Dấu hiệu quần thâm và mắt và nhanh mỏi mắt cũng thường gặp phải ở những bệnh nhân mắc hội chứng suy giảm chức năng gan. Có thể là do người bệnh chủ quan vì đây là biểu hiện không hiếm trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, đây cũng là một dấu hiệu cho thấy chức năng gan của bạn đang suy yếu đấy.

4. Mùi hơi thở:

Hơi thở trở nên nặng mùi hơn bình thường: Đôi khi hơi thở có mùi không đơn thuần là vì răng miệng bị viêm nhiễm mà có khi là do gan. Gan suy yếu sẽ không làm tốt cơ chế giải độc cho cơ thể, lúc này hơi thở sẽ nặng mùi hơn do các rối loạn trong hệ tiêu hóa khiến vi khuẩn có điều kiện phát triển.

5. Gan to, trướng bụng:

Nếu gan đồng thời tiếp nhận nhiều chất độc thì sẽ không thể giải độc kịp. Lúc này, gan sẽ có dấu hiệu to lên, dạ dày theo đó mà trương phình lên, bụng trướng. Thông thường tình trạng gan lớn, trướng bụng thường đi kèm với tình trạng vàng da ở bệnh nhân.

6.Một số dấu hiệu khác:

Suy giảm chức năng gan còn có thể gây ra cho bệnh nhân một số dấu hiệu khác như tình trạng rụng tóc, bạch sản móng tay móng chân, mất móng,…

Cách khắc phục suy giảm chức năng gan là gì?

Khi phát hiện tình trạng này, có 3 vấn đề mà bạn cần đặc biệt lưu ý:

Điều chỉnh lại chế độ ăn uống của bạn vì có thể chế độ ăn uống hiện tại là không hợp lý đang làm gan bị suy yếu. Lúc này bạn cần phải bổ sung cho cơ thể nhiều các thực phẩm chứa vitamin và protein, hạn chế các món ăn khó tiêu và nhiều dầu mỡ. Ăn nhiều các thức ăn tốt cho gan khác.

Chế độ làm việc và nghỉ ngơi nên được sắp xếp khoa học. Không ăn quá no trong một lần và bỏ thói quen ăn khuya, đi ngủ trước 23h mỗi ngày và không để tâm trạng stress là điều cần thiết cho một lá cơ thể khỏe mạnh.

Tập thể thao để tăng cường sưc khỏe và cũng là cách khiến chức năng gan trở lại hoạt động tốt hơn.

Với một số thông tin cần biết về tình trạng suy giảm chức năng gan, các dấu hiệu nhận biết và biện pháp khắc phục. Đối với những bệnh nhân có các triệu chứng nặng về sức khỏe, nên thăm khám sớm với bác sĩ để có các chỉ định phù hợp. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

 

chẩn đoán hội chứng suy tế bào gan chức năng gan suy giảm hội chứng hủy hoại tế bào gan hội chứng suy giảm chức năng gan hội chứng suy tế bào gan là gì nguyên nhân hội chứng suy tế bào gan triệu chứng rối loạn chức năng gan
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.