>

Mẹo hay về cách phân biệt tổ yến thật giả ai cũng nên biết

Ngày nay, nhu cầu sử dụng tổ yến ngày càng tăng, bên cạnh đó với giá trị kinh tế cao đã khiến tổ yến đã bị làm giả rất nhiều và bày bán ở khắp mọi nơi. Làm sao để phân biệt tổ yến thật giả?

Dưới đây là 3 cách nhận biết tổ yến giả đơn giản và chính xác nhất để các bạn có thể áp dụng khi đi mua tổ yến.

Ngày nay tổ yến ( yến sào ) là một trong những loại thực phẩm, dược phẩm vô cùng quý bởi rất nhiều tác dụng khác nhau đối với sức khoẻ của con người, chính vì vậy bạn cần biết một số mẹo sau để phân biệt chính xác được tổ yến thật giả nhé.

Mẹo hay về cách phân biệt tổ yến thật giả ai cũng nên biết

1. Quan sát tổ yến để phân biệt thật, giả bằng mắt thường:

Trên thị trường, tổ yến giả thường được làm giả một cách rất tinh vi từ: tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá. Nếu như nhìn qua, bạn sẽ khó có thể phân biệt được đâu là tổ yến sào thật hay giả.

Tuy nhiên nếu bạn chỉ cần chú ý quan sát kỹ theo những điểm chú ý dưới đây là có thể phân biệt được thật giả.

Tổ yến thật thường khá thô và xơ, còn tổ yến giả trông sẽ mềm mại hơn, nếu như bạn giơ tổ yến thật trước ánh sáng mặt trời là sẽ nhìn thấy ánh sáng xuyên qua những sợi yến, và thấy sợi yến có màu trắng đục; còn đối với tổ yến giả thì khi đưa ra trước ánh sáng, ta thấy sợi yến sẽ có hiện tượng phản quang, không cod màu trắng đục mà là màu trắng trong suốt.

Nếu như tinh ý hơn, bạn sẽ cảm thấy khi cần trên tay, tổ yến thật nhẹ hơn và thô hơn rất nhiều so với tổ yến giả. thông thường tổ yến thật chỉ có trọng lượng khoảng từ 3.5 đến 15g; nhưng tổ yến giả lại thường nặng tới 20g.

2. Ngâm tổ yến với nước sạch

Một biện pháp đơn giản nữa để phân biệt được yến sào thật - giả đó là bạn có thể cắt một phần nhỏ của tổ yến đem ngâm vào nước sạch. Sau khoảng 30 phút bạn sẽ thấy được sự khác biệt giữa tổ yến thật và tổ yến giả một cách rõ ràng.

Sau  khi ngâm nước 30 phút, nước ngâm tổ yến thật và sợi yến không hề bị đổi màu, có mùi tanh tanh của lòng trắng trứng và mùi mốc, còn ở phần nước ngâm tổ yến giả thì bị chuyển màu do những phẩm màu từ tổ yến giả bị phai ra, bên cạnh đó còn có mùi lạ như hắc, khét của các chất phụ gia.

Ngoài ra điều dễ nhận thấy nhất chính là: tổ yến thật sau khi bị ngâm nước sẽ nở to khoảng gấp đôi so với kích thước ban đầu, và sợi yến vẫn còn nguyên vẹn, còn ở tổ yến giả sẽ không nở nhiều mà còn có hiện tượng bị nhão, phai màu.

3. Dùng lửa đốt tổ yến để phân biệt thật, giả:

Còn có cách nhận biết tổ yến giả rất đơn giản nữa mà bạn có thể áp dụng là: cắt lấy một phần nhỏ của tổ yến rồi dùng lửa đốt, nếu thấy tổ yến cháy tự nhiên và không có tia lửa, bụi than bắn ra trong khi cháy thì là thật, còn tổ yến giả khi đốt thường có bụi than và có mùi khét bốc lên.


 

cách nhận biết nước yến thật cách nhận biết yến thật giả công nghệ làm yến giả cảnh giác với tổ yến giả hình ảnh tổ yến giả nước yến sào khánh hòa giả tổ yến già và tổ yến non tổ yến non
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.