1. Yến chưng đường phèn
Nguyên liệu chuẩn bị: Tổ yến thô tinh chế hoặc sơ chế 3 – 5g, đường phèn sạch, gừng tươi.
Bước 1: Làm sạch yến
Ngâm yến vào chậu nước sạch, nếu là tổ yến thô nguyên tổ sơ chế thì ngâm từ 1 – 1,5 tiếng, nếu là yến tinh chế ngâm 30 phút thấy tổ yến mềm, tơi ra là được.
Dùng nhíp gắp sạch lông, tạp chất trên tổ yến rửa lại với nước để ráo trước khi chế biến.
Bước 2: Chế biến
Yến đã làm sạch để ráo nước, bắc nồi trưng lên bếp đun sôi nước
Đặt yến vào thố, cho cùng hạt sen nếu muốn, đậy thố cho vào nối cách thủy đun trong 45 phút, mở nắp cho thêm đường phèn, gừng tươi đun thêm 20 phút.
Đối tượng phù hợp: Người già mất ngủ, kém ăn, phụ nữ mang thai ốm nghén, trẻ em hay quấy khóc về đêm.
Cách hầm yến bồ câu hoặc gà ác
Nguyên liệu chuẩn bị: Yến tinh chế hoặc yến sơ chế 3 – 5g, gà ác hoặc bồ câu, ba ba… tùy vào sở thích (1 hoặc 1/2con theo nhu cầu), kỷ tử, nấm đông cô, táo đen, ngò.
Bước 1: Làm sạch yến
Yến tinh chế hoặc yến sơ chế đều có cách làm sạch khác nhau, yến tinh chế không bám lông và tạp chất vì vậy chỉ cần ngâm 30 – 45 phút khi thấy sợi yến tơi, mềm là được. Yến nguyên tổ sơ chế ngâm từ 1 – 1,5 tiếng nhặt sạch lông, tạp chất sau đó rửa lại.
Bước 2: làm sạch nguyên liệu
Bồ câu/gà ác/ba ba… mổ bụng, làm sạch, xát muối lên bề mặt rửa lại với nước. Chặt miếng bao diêm ướp gia vị, gừng tươi để giảm vị tanh.
Táo đỏ, kỷ tử nhặt phần hư hỏng, nấm đông cô rửa sạch cắt miếng vừa ăn.
Bước 3: Chế biến
Sào cháy cạnh thịt đã tẩm ướt (lưu ý không bỏ dầu mỡ), có thể cho thêm nước nếu sợ cháy. Khi thịt đã săn cho nước sôi vào hầm trong 45 phút, tiếp theo bỏ kỷ tử, táo đỏ, nấm đông cô vào nêm nếm cùng gia vị.
Bước 4: Chưng yến sào
Yến đã làm sạch cho vào thố, cùng thịt, táo đỏ, kỷ tử đã hầm chín, cho thêm nước canh hầm. Đậy thố hấp cách thủy trong 30 phút đến khi sợi yến nở đều, thơm là được.(Để chưng sản phẩm yến sào hiệu quả các bạn có thể tham khảo sản phẩm nồi chưng yến đa năng tại địa chỉ: Yến Sào Khánh Hòa 127 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
Đối tượng thích hợp: Người bị suy dinh dưỡng, sức khỏe suy giảm, phụ nữ mang thai kém ăn, mệt mỏi, người sau phẫu thuật, mới ốm dậy.
Soup yến vi cá
Nguyên liệu chuẩn bị: yến tinh chế nguyên tổ hoặc yến thô nguyên thổ 3 -5g, làm sạch theo hướng dẫn ở trên, 20g vi cá, nấm đông cô, cả rốt, bắp, bí đỏ, gừng tươi, rau ngò, gia vị.
Cách chế biến:
Bước 1: yến sau khi đã làm sạch để ráo nước
Bước 2: Yến đã ráo nước đặt vào thố, trưng cách thủy trong 30 phút.
Bước 3: Vi cá ngâm nước đến khi mềm, để ráo nướ, bắc nồi lên bếp cho ½ ly rượu, dập nát gừng thả vào, nước sôi cho vi cá vào đun trong 1 giờ.
Bước 4: Bắp mỹ thái thành ½ hột, nấm đông cô ngâm nước cắt miếng, cà rốt chín cắt con chì sợi vừa ăn.
Bước 5: Dùng nước sôi/nước dùng gà, xương lọc sạch, đun sôi cho ngô vào đun 5 phút, tiếp theo cho các loại củ quả làm sạch ở bước 4 vào, nấu chín.
Bước 6: Múc ra tô có nắp, cho vi cá xuống dưới, yến sào đã nấu chín lên trên, thêm gừng tươi, rau ngò.
Đối tượng thích hợp: Người đang ốm nặng, mắc các bệnh về xương khớp, cần bình phục nhau sau khi mới ốm đấy, trẻ em suy dinh dưỡng.
Xem thêm một số cách chế biến Yến sào Khánh Hòa khác được tổng hợp ở danh mục chế biến xem chi tiết tại đây. Lưu ý nếu không có thời gian chế biến yến nguyên tổ hoặc yến tinh chế cầu ký, mất nhiều thời gian nấu nướng có thể sử dụng các sản phẩm được làm từ yến như: Nước yến sào sanest có đường, không đường hay collagen.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở kinh doanh yến sào nhưng không có nhiều nơi phân phối yến sào Khánh Hòa chính hãng. Vì vậy, khách hàng mua yến nên tìm đến đại lý phân phối yến Khánh Hòa uy tín, có địa chỉ, chính sách bán hàng rõ ràng.
Thông tin liên hệ: Showroom Yến sào Khánh Hòa – 127 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 0246.253.3387
Email: 127giangvo@dongtaygroup.vn