>

Phân biệt Yến Thô - Yến Sơ Chế - Yến Tinh Chế như thế nào cho đúng?

Nhiều bạn đang gặp phải mê hồn trận các loại yến sào mà không biết phải lựa chọn như thế nào cho phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình. Nhất là với một rừng các thông tin khác nhau trên nhiều website, group trên mạng. Hôm nay Yến Sào Khánh Hòa 127 Giảng Võ xin chia sẻ với các bạn một vài cách phân biệt Tổ Yến Thô, Tổ Yến Tinh Chế, Tổ Yến Sơ Chế nhằm làm rõ hơn công dụng và cách nhận biết và sử dụng từng loại yến này.

Yến sào hiện nay đã trở nên rất phổ biến với các gia đình Việt Nam, đây là nguồn bổ sung chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật. Ngoài ra các thành phần axit amin có trong yến sào còn có tác dụng rất tốt trong việc phát triển chiều cao, trí thông minh cho trẻ. Đẩy nhanh quá trình hồi phục tế bào, chống lão hóa da.

Hình ảnh Phân biệt Yến Thô - Yến Sơ Chế - Yến Tinh Chế như thế nào cho đúng?

Phân biệt Yến Thô - Yến Sơ Chế - Yến Tinh Chế như thế nào cho đúng nhất?

1. Yến thô:
Là loại tổ yến nguyên chất nhất, tổ yến còn nguyên lông, đã được loại bỏ hết các cặn bẩn, được khai thác trực tiếp và đóng gói thành phẩm.

Nhận biết: Tổ yến thô nhìn rất dễ nhận ra, tổ yến có những sợi lông màu đen nhỏ lẫn bên trong. Tai yến mỏng cầm nặng tay, sợi yến khít và có mùi thơm đặc trưng dễ nhận biết của yến sào.

Ưu điểm: tổ yến nguyên chất 100%, khó làm giả. Yến có mùi thơm tự nhiên, Sợi yến khi chưng thì nở to gấp 4 - 5 lần, sợi yến giai, giòn nhiều chất dinh dưỡng. Trong 3 loại yến trên thì yến thô có giá trung bình, không quá đắt cũng không quá rẻ.

Nhược điểm: do chưa qua xử lý nên còn lông, sẽ mất thời gian nhặt sạch lông nên không thích hợp với người không có nhiều thời gian.

2. Yến Sơ chế:
Đây là loại yến chất lượng nhất, từ tổ yến thô sử dụng phương pháp rút lông hoàn toàn thủ công để làm sạch lông.

Nhận biết: Tổ yến sơ chế màu trắng, không lẫn lông và tạp chất. Tai yến mỏng cầm nặng tay, sợi yến mịn và bóng.

Ưu điểm: Yến sơ chế được làm sạch tới 99% lông và các tạp chất bụi bẩn. Giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao và các đặc tính của yến thô. Tiện lợi khi sử dụng vì chỉ cần ngâm rửa sơ là đã có thể sử dụng được ngay.

Nhược điểm: Do rút lông bằng phương pháp thủ công nên tốn rất nhiều thời gian và công sức do đó giá tổ yến Sơ Chế thường cao hơn nhiều so với giá tổ yến thô mà bạn thường thấy

Yến sơ chế thích hợp sử dụng cho mọi đối tượng và được khuyến khích sử dụng cho trẻ em hay người mới ốm dậy, người bị bệnh nặng.

3. Yến Tinh Chế:
Đây là loại tổ yến đã được qua xử lý, những tổ yến gãy, vỡ (trong quá trình thu hoạch hay trong khi xử lý lông để làm yến sơ chế) sẽ được ngâm trong nước và loại bỏ hết lông và các tạp chất. Sử dụng khuôn để định hình lại những sợi yến tươi. Những tai yến sau khi được định hình sẽ được đưa vào hệ thống xử lý làm khô.

Nhận biết: Yến Tinh chế thường được ép khuôn giống hình dạng tai yến sơ chế, có màu trắng đục và không lẫn tạp chất. Tai yến cầm nhẹ tay, xốp, sợi yến  thô và sần sùi.

Ưu điểm: Yến tinh chế đã được xử lý sạch nên rất tiện sử dụng. Tai yến có nhiều hình dáng bắt mắt. Giá thành của yến tinh chế thấp hơn rất nhiều so với yến sơ chế.

Nhược điểm: do đã qua xử lý bằng nước nên chất lượng yến không còn được bảo toàn một cách tối đa. Khi nấu độ nở chỉ bằng ½ so với yến thô và yến sơ chế, sợi yến mềm hơn và dễ bị nát. Và đặc biệt Yến Tinh Chế rất dễ bị độn thêm hóa chất nhằm tăng trọng lượng. Đây là hành vi trục lợi cần được lên án.

Không xét đến độ thật giả thì yến tinh chế vẫn đảm bảo cung cấp các chất dinh dưỡng cho người dùng. Yến tinh chế rất tiện lợi và giá thành không cao nên phù hợp với những người có thu nhập trung bình, người muốn làm đẹp và nâng cao sức khỏe hoặc những người mới ốm dậy.
 

cách làm yến rút lông cách làm yến tinh chế giá yến tinh chế tổ yến rút lông tổ yến thô còn lông tổ yến thô là gì yến nguyên tổ rút lông yến sơ chế
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.