>

Viêm họng, nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả

Viêm họng là một hiện tượng viêm cấp niêm mạc hầu thường gặp phải ở tất cả các lứa tuổi, nhất là khi thời tiết chuyển mùa.

Có 3 loại viêm họng là: viêm họng trắng, viêm họng đỏ và viêm họng loét (trường hợp này rất hiếm gặp). Trong cả 3 trường hợp, người bệnh đều cảm thấy họng đau rát, khó nuốt, thậm chí sốt và thường xuyên nhức đầu. Ngoài ra, viêm họng còn có thể đi kèm với một số triệu chứng như: cảm lạnh, buồn nôn, sưng amiđan và nổi hạch ở cổ…

Viêm họng, nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả

I. NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM HỌNG:

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm họng nhưng chủ yếu là do các loại vi rút (80%) như adeno, rhino, cúm, sởi…, còn lại là do vi khuẩn (chủ yếu là do liên cầu khuẩn tán huyết nhóm A Streptococcus) hay do vi khuẩn gây ra như liên cầu, tụ cầu, phế cầu

Bên cạnh đó còn có các yếu tố như: thời tiết thay đổi, khói bụi, rượu bia, hoá chất...

II. CÁC LOẠI VIÊM  HỌNG:

Viêm họng cấp

Viêm họng cấp tính là loại hiện tượng khá phổ biến, kèm theo viêm amiđan. Bệnh hay khởi phát đột ngột, người bệnh sẽ sốt cao 39 – 40oC, kèm theo đó là cảm giác nuốt đau, rát họng và khàn tiếng. Các triệu chứng kèm theo như: sụt sịt, tắc mũi và chảy nước mũi, tiếng nói khàn nhẹ và ho khan, đôi khi người bệnh thấy đau lên tai và đau nhói khi nuốt.

Viêm họng cấp là do virút thường sẽ diễn biến trong 3 – 4 ngày, chỉ cần dùng các loại thuốc điều trị chứng giảm sốt, giảm ho thì bệnh sẽ giảm dần.

Nếu như viêm họng cấp bị bội nhiễm, bệnh nhân có thể gặp phải các biến chứng như: viêm tai, mũi, phế quản… Ở trẻ em, biến chứng viêm họng có thể do liên cầu khuẩn, ban đầu trẻ có các dấu hiệu sốt, đau họng, ho, tiếp theo là sưng, nóng các khớp, đặc biệt là sưng các khớp gối, khớp khuỷu.

Viêm họng đỏ

Viêm họng đỏ là loại thường gặp khi vào thời điểm thay đổi thời tiết nhất là vào mùa lạnh. Bệnh này do virút gây ra vì thế mà tốc độ lây lan rất nhanh.

Triệu chứng điển hình như: sốt, mệt mỏi, đau mình mẩy, kém ăn, trẻ em hay quấy khóc. Nếu như do nhiễm khuẩn thì sẽ có những biểu hiện như môi khô, lưỡi bẩn, mạch nhanh, mặt bơ phờ mệt mỏi.

Người bệnh cảm thấy đau họng, rát họng khi uống nước thậm chí cả khi nuốt nước bọt, nhưng đối với các chất rắn thì nuốt ít đau hơn. Ho là dấu hiệu thứ hai thường gặp hơn cả, có thể là ho thành từng cơn, ho có đờm, thay đổi tiếng nói, giọng bị hơi khàn, có khi bị khàn hẳn. Toàn bộ niêm mạc họng bị đỏ rực, amiđan sưng to, đỏ. Hạch ở góc hàm bị sưng, đau.

Viêm họng giả mạc

Tuy chỉ chiếm 2 – 3% nhưng cần phải cảnh giác vì nó có thể là viêm họng bạch hầu - một loại bệnh nặng. Trong trường hợp này, bệnh nhân sẽ nhợt nhạt, sốt trên 38,5oC; giả mạc có màu trắng, xám, dai, dính khó bóc, dày, lan rộng và rất dính vào niêm mạc của amiđan và họng.

Viêm họng do liên cầu

Bệnh này gây nên nhiều biến chứng, nhưng biến chứng thường gặp nhất là thấp khớp cấp và viêm cầu thận.

Viêm họng do virút

Bệnh này rất hay gặp. Hầu hết các trường hợp bị viêm họng là do virút đều có thể có thể tự khỏi trong vòng 4 – 5 này (nếu như không có bội nhiễm vi khuẩn).

Viêm họng hạt

Viêm họng mạn tính nếu như bị tái phát nhiều lần sẽ dẫn đến viêm họng hạt. Bệnh không nặng nhưng sẽ gây rất khó chịu, nhất là trong giao tiếp. Người bệnh lúc nào cũng cảm thấy vướng trong họng, ngứa họng, phải đằng hắng hay ho nhẹ thì mới hết nhưng chỉ được trong một thời gian ngắn.nếu để bệnh diễn biến trong thời gian dài sẽ khiến tình trạng ngứa họng ngày càng nặng hơn.

Việc điều trị viêm họng hạt tương đối khó. Việc đốt điện chỉ  có tác dụng tạm thời loại bỏ một số hạt to, gây kích thích ngứa họng mà thôi. Nếu như chỉ đốt hạt đơn thuần mà không chú ý điều trị viêm nhiễm xung quanh thì bệnh sẽ tái phát như ban đầu. Để điều trị được viêm họng hạt, trước hết phải loại bỏ các ổ vi khuẩn xung quanh rồi  phải tìm ra nguyên nhân chính dẫn đến viêm họng hạt từ có chữa một cách triệt để.

V. PHÒNG BỆNH VIÊM HỌNG:

- Chú ý vệ sinh họng, răng, miệng hàng ngày bằng cách đánh răng, súc miệng bằng nước muối loãng.

- Nên đeo khẩu trang khi ra ngoài đường để tránh khói bụi.

- Tránh uống nước quá lạnh hay quá nóng.

- Nên uống nhiều nước, hoạt động thể thao

Nếu đang bị viêm họng, bạn cũng nên rửa tay thường xuyên sẽ giúp hạn chế sự lây lan của vi khuẩn khi bạn dùng tay che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.


 

cách chữa đau họng nhanh nhất cách trị đau họng rát cổ cách trị đau họng tại nhà nuốt nước bọt đau họng Nóng gan thuốc chữa viêm họng triệu chứng viêm họng đau họng hạt đau họng uống thuốc gì
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.