>

Xương sông dùng để trị ho có đờm rất an toàn mà hiệu quả được khuyên dùng

Xương sông dùng để trị ho có đờm thì hầu như ai cũng biết và không còn xa lạ gì với nhiều người. Đây được coi là bài thuốc trị ho người già trong dân gian được cho là có tác dụng rất tốt lại an toàn, sử dụng được cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Chúng ta nhau cùng tìm hiểu một số bài thuốc chữa ho bằng xương sông dưới đây nhé.

Lá xương sông là một loại rau được rất nhiều người sử dụng như một món ăn dân giã và rất được yêu thích. Tuy nhiên, nhiều người lại không  biết rằng nó còn có tác dụng chữa bệnh ho rất hay, rất hiệu quả nữa đấy !

Trong Y học cổ truyền, lá xương sông được coi là thiên danh tinh hay hoạt lộc thảo. Nó được ghi là  có mùi hơi hăng, tính bình, có vị cay thơm có tác dụng tiêu máu ứ, chảy máu cam; tác dụng trị bệnh phong thấp; cảm sốt, tiêu thực, tiêu đờm trị ho và chữa các loại viêm họng rất hay.

Chúng ta nen sử dụng xương sông như thế nào mới hiệu quả?

Dưới đây là một số cách trị ho bằng xương sông bạn nên tham khảo để dùng khi cần:

1. Chữa  ho thông thường:

Để chữa bệnh ho thông thường, bạn hãy lấy lá xương sông và lá hẹ+ lá húng chanh , mỗi thứ đều 10g, cho vào hấp chung với đường hoặc mật ong hay đường phèn để ngậm. Bài thuốc này dùng chữa chứng ho thông thường do cảm cúm, ngoài ra còn chữa viêm họng, viêm phế quản cũng rất hiệu nghiệm.

2. Chữa bệnh ho kèm theo cảm sốt, đầy bụng hoặc nôn mửa:

– Cách 1: lấy khoảng 15-20g lá xương sông khô sắc lên uống hoặc có thể nấu sôi uống thay nước cũng được.
– Cách 2: nếu trẻ nhỏ bị ho kèm theo sốt nhẹ: dùng 6g lá xương sông và 6g lá hẹ rửa sạch rồi cắt nhỏ cho vào 1 cái chén con, cho thêm 1 thìa đường trắng và 4 thìa mật ong đem chưng cách thủy hoặc cho vào nồi cơm hấp, Khi chín thì chắt nước trong bát rồi để nguội rồi cho trẻ uống từ 4 – 5 lần trong ngày. Người lớn cũng có thể dùng, thay vì chắt nước uống thì ăn luôn cả cái. Bạn sẽ thấy xương sông trị ho rất hay.

3. Cảm cúm, nhức đầu sổ mũi, đau họng rát họng, ho mắc đờm:

– Cách 1: dùng 24g lá xương sông, 16g tía tô, 12g cát cánh, 16g mạch môn, 12g trần bì, 12g cam thảo, 6g sinh khương sắc uống mỗi ngày một thang.
– Cách 2: dùng 24g xương sông, 12g ngũ vị, 16g mạch môn, 10g bán hạ, 12g xa tiền, 12g hậu phác , 12 trần bì, 12g mơ muối, 12g cam thảo, 16g đại táo Tất cả sắc uống mỗi ngày 1 thang.
– Cách 3: 12g lá xương sông, 12g lá tía tô, 12g lá hẹ, 8g kinh giới, 8g gừng tươi cho vào ấm sắc với 400ml nước sao cho còn 100ml, đem lọc nước này bỏ cặn lấy nước trong. Đối với người lớn thì chia làm 2 lần uống trong ngày. Đối với trẻ nhỏ thì chia làm 3 – 4 lần uống trong ngày.
Bài thuốc trị ho bằng xương sông này còn chữa các triệu chứng của cảm cảm phong hàn rất hiệu quả.

4. Ho do phế nhiệt hoặc ho khan kéo dài:

– Cách 1: lấy lá xương sông + lẫm đề +lá dâu, mỗi thứ một nắm rồi nấu nước uống, cách 30 phút uống 1 lần như uống nước.
– Cách 2: lấy khoảng 5 – 6 lá xương sông bánh tẻ rửa sạch, đem ngâm nước muối rồi giã nát, cho thêm 1 cục đường phèn (hoặc đường phổi) và 3 – 4 thìa nhỏ nước rồi hấp cách thủy (hấp nồi cơm cũng được). Cách này có thể dùng cho trẻ nhỏ, chỉ khác là cho trẻ nhỏ dùng nước chắt ra, cho uống liên, còn người lớn thì tăng liều lượng gấp 2 – 3 các vị thuốc trên.

Trên đây là những bài thuốc dân gian về lá xương sông trị ho hiệu quả mà bạn có thể tham khảo để áp dụng cho khi cần thiết. Tuy nhiên, nếu trường hợp ho kéo dài không dứt kèm theo nhiều triệu chứng khác, bạn nên đến khám tại các cơ sở y tế để các bác sỹ chuyên khoa khám và điều trị chính xác.

hình ảnh cây xương sônglá xương sông là lá gì lá xương sông chữa cao huyết áplá xương sông cuốn thịt lá xương sông chữa ho tiêu đờm lá xương sông có tác dụng gì lá xương sông hấp đường phèn lá xương sông mọc ở đâu
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.